Bộ quy tắc của vaper – Trở thành một vaper lịch thiệp

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu vape cũng có những quy tắc hay không chưa? Tôi vẫn luôn nói với mọi người rằng vape không phải thuốc lá và không nên bị đánh đồng với thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được điều này, đặc biệt là những người không dùng vape. Chúng ta không thể cứ đi rêu rao một cách lố bịch rằng “vape không phải thuốc lá, vape an toàn hơn,…”, làm vậy sẽ chỉ khiến những định kiến về vape càng thêm nặng nề. Chúng ta sẽ thay đổi cách mọi người nhìn nhận vape bằng cách trở thành một cộng đồng văn minh.
“Without rules, we’re nothing but animals”, đây là một câu thoại tôi thấy khá hay trong phim John Wick. Cuộc chơi nào cũng cần những quy tắc và vape cũng vậy. Hãy nhớ rằng đây không phải một món đồ chơi trẻ con và tất nhiên, nó cần có một bộ quy tắc mà bất cứ vaper nào cũng nên ghi nhớ.

1. Không vape nếu không có sự đồng ý của mọi người xung quanh

Đồng ý rằng vape không gây hại cho người hút thuốc thụ động nhưng khói vape vẫn có thể khiến họ thấy bị làm phiền. Giống như việc bạn không nên động vào điện thoại của ai đó khi chưa có sự đồng ý của họ vậy. Hãy hỏi mọi người xung quanh xem họ có khó chịu nếu bạn vape trong phòng không, cũng chẳng mất gì mà. Một số nơi có treo biển cấm hút thuốc nhưng vẫn có thể vape ví dụ như một số quán cafe hay pub, hãy hỏi nhân viên phục vụ trước khi hút nhé.
Còn một điều nữa, tuyệt đối! tuyệt đối không vape trong khu vực trường học hoặc bệnh viện, đừng cãi lí với những người nhắc nhở bạn nếu không muốn tự biến mình thành trò cười.

2. Đừng cố che giấu khói vape

Nếu bạn muốn vape, hãy cứ đường hoàng. Hành động lén lút hút một hơi vape rồi giấu ngay cây vape và nhả khói vào góc khuất thường sẽ thu lại những ánh nhìn đầy ác ý của mọi người xung quanh. Nếu bạn không tự tin việc có thể vape ở nơi đó hay không, hãy hỏi quy định của quán, hoặc hỏi mọi người xung quanh. Hoặc đơn giản hơn là bước ra ngoài hiên và vape thôi.

3. Không thổi khói vào mặt người khác

Tất nhiên rồi, thổi khói thẳng vào mặt người khác chưa bao giờ là một hành động lịch sự và thân thiện cả, trừ khi bạn muốn đuổi họ đi theo cách thô lỗ nhất có thể thì được. Vaping vốn là thú chơi kết nối mọi người lại với nhau, hãy tránh những hành động như vậy bạn nhé.

4. Đừng mang những thứ hoành tráng ra nơi công cộng

Khi vape ở nơi công cộng, lời khuyên của tôi là chỉ nên mang theo những máy vape có kích cỡ nhỏ và juice với hương vị đơn giản, tươi mát. Lý giải cho điều này thì có thể những chai juice phức tạp bạn cho rằng nó ngon, tuy nhiên khi thở ra thì mùi hương đó không mấy dễ chịu với những người xung quanh. Ví dụ như những juice mùi thuốc lá đậm như Black note Latakia chẳng hạn, nó rất ngon với người biết thưởng thức, tuy nhiên hơi thở lại rất khó ngửi. Vì vậy hãy mang những hương vị đơn giản như táo, việt quất, dưa hấu,… khi vape ở nơi đông người bạn nhé.

5. Cuộc chơi sẽ vui hơn nếu gồm những người cởi mở

Cái này giống như một tips hơn là một quy tắc. Khi đi off những nhóm vape, hãy nhớ mang theo chai juice mà bạn muốn chia sẻ nó với mọi người, cũng như một đầu tank/pod sạch để có thể test những hương vị họ mang tới. Bạn biết những người hút cigar chứ? Họ có một câu châm ngôn thế này: “I never smoked one cigar, I smoked two. One for my own and one for my good friend” câu này tôi xin để mọi người tự hiểu nó. Ý chính ở đây là, niềm vui sẽ càng vui hơn nếu có người chia sẻ nó cùng bạn phải không nào.

6. Đừng kì thị những người hút thuốc

Vape an toàn hơn thuốc lá, nhưng không có nghĩa người dùng vape có quyền coi thường những người hút thuốc. Mặc dù điều này không quá phổ biến nhưng có một bộ phận không nhỏ những vaper trẻ bắt đầu kì thị người hút lá truyền thống. Ai cũng có lựa chọn của riêng họ, nếu bạn muốn thay đổi thói quen của họ cho mục đích tốt, kì thị và công kích chưa bao giờ là lựa chọn khôn ngoan. Hãy giải thích cho họ hiểu những lợi ích của việc chuyển sang vape và tôi tin là họ sẽ hiểu nếu ý định của bạn xuất phát từ sự quan tâm.

7. Hãy là người hiểu biết và sẵn sàng chia sẻ

Điều này có lẽ hơi phức tạp hơn so với những quy tắc cơ bản trên, tuy nhiên tôi lại cho rằng nó là thứ quan trọng nhất một vaper cần làm. Với tôi thì một người “mẫu mực” là một người nắm rõ thông tin về vấn đề mình đang tranh luận và sẵn sàng giải thích một cách lịch sự để thuyết phục người khác. Với một vaper cũng vậy, bạn không cần phải hiểu quá rõ ngọn ngành về vape, chỉ cần hiểu những kiến thức cơ bản và luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh trong những cuộc tranh luận. Nếu một người nói rằng vape là độc hại, vape là xấu thì cũng đừng xù lông cánh lên mắng chửi họ, hãy nói với họ rằng hiện có rất nhiều nghiên cứu uy tín và bạn sẵn sàng giải thích cho họ một cách lịch sự.

“Đừng cố áp đặt những người hút thuốc phải chuyển sang vape, nếu muốn, họ sẽ hỏi. Tất nhiên khi họ hỏi bạn, hãy giải thích cho họ một cách khách quan nhất, cũng như câu chuyện của riêng bạn với vape.”

Trả lời

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại