Một vài định nghĩa và khái niệm về vape có thể bạn chưa biết?

Vape là gì? Vape gồm những cái gì? Quá nhiều câu hỏi xoay quanh 1 chữ vape nhưng liệu bạn có biết trong giới vape còn bao hàm rất nhiều những định nghĩa và những khái niệm khác mà có lẽ chưa bảo giờ bạn nghe tới? Cùng 4Zero Vape tìm hiểu nhé!

1. Vape là gì?

Đầu tiên, vape là động từ, không phải là danh từ như anh em VN chúng ta vẫn hay sử dụng để ám chỉ 1 cái máy hay 1 cái đầu đốt. Vape ám chỉ tới hành động kê miệng lên hút sau đó nhả khói ra và hành động này phải được thực hiện trên một thiết bị TLĐT bất kỳ, có như thế mới được tính là các bạn đang vape.

Vietsub: Không phải “vép” cũng không phải “váp”, từ này đọc chuẩn là /veɪp/ nhưng là người VN, vếp sẽ là từ có cách đọc gần giống nhất.

2. Mod là gì?

Jellybox XR 228w by Rincoe

Đây là từ sử dụng để ám chỉ tới những thiết bị vape mà hồi xưa chúng tôi hay sử dụng, nó sẽ được chia ra làm 2 nhánh như sau:

– Regular Mods: Những thiết bị có sử dụng chip sẽ được gắn với cái tên này. Vì sở hữu cho mình những bộ chip set căng đét của những ông lớn nên bọn này có khả năng tuỳ biến từ cao tới rất rất cao phụ thuộc vào việc bạn chọn lựa dòng sản phẩm nào và bạn sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền.

– Mech Mods: Vẫn là những thiết bị vape nhưng bọn này không có chip. Sau một khoảng thời gian tiến hoá thì một vài NSX bắt đầu tích hợp thêm một con mosfet vào các thiết bị Mech Mods để người dùng có thể gia giảm dòng điện đầu ra. Bọn này có khả năng tuỳ biến tương đối thấp và công suất phải phụ thuộc khá nhiều vào viên pin tuy nhiên ưu điểm là pin mạnh thì dòng xả phải sánh ngang với Lý Đức đẩy tạ. Thêm nữa, còn 1 biến thể khác của dòng này, tôi sẽ đề cập phía bên dưới cho anh em người mới dễ hiểu.

Ngoài 2 dòng sản phẩm tương đối thịnh hành trong quá khứ này, hiện nay thị trường đã có thêm một dòng nữa cũng đang nằm trong top trending là AIO Mods với tiền thân là chiếc máy Billet Box sử dụng boro tank và gần đây nhất là RAGA AIO do Aspire tự tay sản xuất. Bọn này có khả năng tương thích với rất nhiều dòng occ cũng như đầu đốt có mặt trên thị trường.

3. Atty là gì?

Sub zero-x

Hay còn được gọi với cái tên khác là đầu đốt, bọn này cũng khá đa dạng và có tới 4 chủng loại khác nhau:

 • RDA: Loại đầu đốt build coil và sử dụng theo dạng chấm hút, châm bao nhiêu hút bấy nhiêu. Bọn này khá hợp với dạng thiết bị Mech vì thường có thể tích buồng tương đối lớn để build các sợi coil to, hợp với kiểu chơi đẩy tạ. Tuy nhiên do lợi bất cập hại từ việc công suất xả cao nên bọn Tây lông hay vui mồm quá mà làm cháy bông, sau đó bọn này phát minh ra một dòng Mech Mods mới tên là Squonk. Đặc tính bọn này y hệt Mech Mods nhưng nó sẽ có thêm 1 chai đựng tinh dầu phía dưới đầu đốt dạng RDA/RDTA để khi cần có thể chủ động ấn vào bình và bơm thêm tinh dầu lên buồng đốt.
 • RDTA: Vẫn là RDA nhưng có thêm buồng chứa tinh dầu phía dưới, bọn này là bọn ít khi tôi muốn đụng tới nhất vì làm bông phải cực khéo và có thể các bạn cũng đã biết rồi, tôi chỉ biết hút và đánh giá thôi, tôi không biết build.
 • RTA: Kết cấu ngoại hình tương đối giống RDTA nhưng buồng chứa sẽ nằm ở bên trên và bọn này có thiết kế cao nhất trong cả 4.
 • RBA: Dạng đầu đốt chỉ có thể sử dụng được trên các thiết bị AIO sử dụng boro tank
 • Coil: Lõi đốt có tác dụng hoá hơi tinh dầu trong bông ở các loại đầu đốt. Đây là dạng coil làm thủ công nên rất đa dạng về chủng loại tuy nhiên thực dụng nhất hiện nay vẫn đang xoay quanh clapton, fused clapton, alien. Một vài loại khác có thể kể tới là basic, parallel, twist cũng là những dòng coil tương đối dễ chơi và dễ làm.
 • Build coil: Ám chỉ hành động se khít chân bông(wicking) & làm hồng sợi kẽm (heat up) của builder (người build coil).

Thế còn coil? Mấy sợi coil handmade tôi đề cập bên trên khác gì nhau?
Cùng The Vapist tìm hiểu thêm ngay dưới đây nhé

 • Basic: Đơn giản đúng như tên gọi, sợi coil được cuốn bằng 1 sợi kim loại, không có dây bọc ngoài.
 • Parallel: 2 sợi coil (bất kỳ) được cuốn song song cùng nhau.
 • Twist: Chập 1 sợi coil basic sau đó xoắn lại, loại coil này thường chỉ được sử dụng với dây đơn, các dây có vỏ bọc bên ngoài khi xoắn lại có khả năng cao làm ảnh hưởng tới các vòng dây bọc.
 • Clapton: Cao cấp hơn basic một chút với 1 lớp dây nhỏ bọc thêm bên ngoài, bên hơn và thích hợp sử dụng với kiểu dùng MTL.
 • Fused Clapton: Giống clapton nhưng có 2 lõi bên trong phần dây bọc. Loại coil này cũng có thêm vài biến thể khác như fused 3 lõi (triple fused) hay fused 4 lõi (quad fused) and so on.
 • Alien: Giống Fused nhưng lớp vỏ bọc bên ngoài sẽ cong theo dáng hình chữ S. Cả fused và alien đều có thể dùng ổn định cho kiểu dùng DTL.

Còn rất nhiều các loại coil khác nhưng bên trên là những dòng coil thường được thấy tại VN vì giá trị ứng dụng cao.

4. Pod System

Ninja Pro pod kit 30w

Bọn pod system này quá phổ biến rồi, dưới đây là 3 biến thể của em nó.

 • Open (Re-fillable) Pod: Pod có khả năng bơm thêm tinh dầu và có thể giữ lại thiết bị sau khi sử dụng xong. Có thể dùng chung với tất cả các dòng tinh dầu vape trên thị trường.
 • Closed Pod (Pre-Filled Pod): Pod đã được đóng sẵn tinh dầu từ NSX, không thể bơm thêm sau khi sử dụng hết. Thiết bị vẫn có thể được giữ lại để tái sử dụng với các đầu pod trong tương lai.
 • Disposable Pod (Pod 1 lần): Thiết bị và máy đi chung, chỉ có thể sử dụng được cho tới khi hết tinh dầu.

Và khi đi sâu hơn vào kết cấu của một thiết bị pod system, chúng ta có thêm một vài khái niệm nữa như sau:

 • Occ: Lõi đốt chuyện dụng của các dòng pod system, occ hiện tại được chia làm 3 loại: mesh (lưới), regular (kết cấu tương đối giống với 1 sợi coil basic handmade thông thường), ceramic (sứ).
 • Pod: Phần buồng chứa bao quanh occ, có tác dụng chứa tinh dầu.
 • Cartridge: Pod đã được gắn sẵn occ, không thể tách rời 1 trong 2.
 • Driptip/Tip: Phần nhô dài lên dùng để kê miệng hút, có thể tháo rời hoặc không tuỳ theo thiết bị sử dụng. Tip rời đa phần thường có kích cỡ 510 hoặc 810 tuỳ loại, đây là 2 kích cỡ khác nhau không thể dùng chung trên cùng 1 thiết bị trừ khi bạn có adapter chuyển đổi.

5. Thuật ngữ vape trong mua bán (bonus)

Dưới đây sẽ là là một vài thuật ngữ thường xuất hiện trong các post mua/bán ở các group.

 • Seal: Lớp nylon bọc xung quanh một hộp sản phẩm hoặc ám chỉ tới cái vòng cổ của chai tinh dầu. Anh em lưu ý là không phải sản phẩm nào cũng có seal, điều này là hoàn toàn bình thường.
  “Full seal” sẽ được hiểu là sản phẩm vẫn còn lớp bọc hoặc juice chưa bị tháo/hỏng vòng, “no seal” sẽ mang nghĩa trái lại.
 • Brand new: Sản phẩm mới, chưa qua sử dụng, có thể có hoặc không có seal tuỳ loại.
 • Used: Sản phẩm đã qua sử dụng
 • Condition: Tình trạng máy/đầu đốt

6. Tổng kết

Bên trên là những khái niệm về vape đã được 4Zero Vape đúc kết lại xuyên suốt quá trình sử dụng vape lâu năm, hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm một nguồn kiến thức mới để bổ sung vào hành trình trải nghiệm vape của mình. Vì kiến thức trong bài này có đôi phần hơi hàn lâm, nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp hoặc muốn mua hàng, hãy nhắn tin trực tiếp cho chúng tôi thông qua cửa sổ chat bên dưới, 4Zero sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của bạn. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại website chính thức của 4Zero Vape.

Trả lời

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại