Những ưu và nhược điểm của vape

Vape từ khi du nhập vào Việt Nam đã vấp phải rất nhiều chỉ trích. Mặc dù thỉnh thoảng tôi vẫn nghe được tin tức về ích lợi của vape nhưng nhìn chung, độ bao phủ của những tin này không thể bì lại với những bài viết phóng đại sự tiêu cực mà vape phải nhận từ báo đài. Tất nhiên tôi không hề khẳng định 100% vape không gây hại cho sức khỏe. Thật sự thì…rất khó để đưa ra kết luận khách quan khi việc tìm kiếm những nghiên cứu về vape không dễ chút nào.
Vape có mặt lợi nhưng cũng có mặt hại, nếu bạn là một người chưa từng sử dụng vape hoặc đang có ý định tìm hiểu vape, có lẽ bạn sẽ băn khoăn về điều này. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu ưu và nhược điểm của vape trong bài viết này nhé, có thể nó sẽ giúp bạn quyết định xem vape có phù hợp với mình hay không.

I. Những lợi ích mà vape mang lại

1. Vape an toàn hơn thuốc lá truyền thống

Những tổ chức như Trường cao đẳng y tế Hoàng gia Anh, Tổ chức y tế công cộng Anh Quốc và Học viện khoa học kĩ thuật và y học Hoa Kì đều đồng ý rằng vape ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống 95%. Con số 95% này là rất nhiều bài nghiên cứu, khảo sát trên nhiều tình nguyện viên và trong nhiều năm chứ không phải ai tự nhiên nghĩ ra cả. Nếu có thời gian, bạn hãy tìm đọc những bài viết khoa học này tại trang web của những tổ chức trên nhé, nó sẽ thay đổi góc nhìn của bạn về vape đó. Theo PHE (Tổ chức y tế công cộng Anh Quốc), vape không có quá trình đốt cháy, do đó không tạo ra khói (khói ở đây được hiểu là những phân tử bụi và tro nhỏ li ti sẽ bám chặt vào hệ hô hấp của bạn). Khói thuốc lá chứa rất nhiều hắc ín và carbon monoxide, những hóa chất nguy hiểm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của người hút thuốc cả trực tiếp lẫn thụ động. Không ai đùng một cái có thể cắt cơn nghiện thuốc được cả và vape xuất hiện như một giải pháp hiệu quả, đẩy nhanh quá trình này. Việc chuyển từ thuốc lá truyền thống sang vape mang lại sự cải thiện sức khỏe rất đáng kể, dễ thấy nhất là tăng hiệu suất hoạt động của tim và phổi, kèm theo đó là vị giác cùng khứu giác được tăng cường. Nói một cách bay bổng thì sử dụng vape giúp những “khói thủ” sống healthy và bỏ thuốc bớt vất vả hơn.

2. Không bị ám mùi khó chịu

Một trong những ưu điểm khiến vape văn minh hơn thuốc lá truyền thống đó là quần áo, bàn ghế, rèm cửa và tất cả những thứ trong phòng bạn sẽ không còn cái mùi khét lẹt của thuốc lá nữa. Điểm cộng lớn trong mắt bạn gái phải không nào? Khói vape có ám mùi nhưng còn lâu thì mùi đó mới kinh khủng bằng mùi của đống đầu lọc thuốc lá vứt lăn lóc trong gạt tàn được. Với một người có cái mũi nghẹt quanh năm như tôi thì mùi vape ám trong phòng gần như không phát hiện được, và nếu có thì chỉ cần mở cửa vài tiếng là bay hết rồi.

3. Kiểm soát được lượng nicotine nạp vào cơ thể

Vaping cho phép bạn toàn quyền kiểm soát liều lượng nicotine trong từng hơi hút. Tinh dầu vape có rất nhiều mức ni khác nhau, từ nicotine nồng độ cao cho tới hoàn toàn không có nicotine. Với nhiều loại như vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chính xác nồng độ mà bản thân cảm thấy phù hợp. Đa số vaper đều bắt đầu ở mức nicotine cao (12-18mg freebase nic hoặc 30-50mg salt nic) rồi từ từ cắt bớt lượng ni trong tinh dầu. Đây cũng là điểm khiến vape trở thành phương pháp cai thuốc hữu hiệu. Bạn có để ý rằng những người hút thuốc thường sẽ tăng dần lượng thuốc tiêu thụ trong một ngày còn vaper lại đều đặn giảm bớt nồng độ nicotine không?

4. Kiểm soát được lượng khói nhả ra

Với vape, bạn có thể điều chỉnh tùy ý lượng khói mình thả ra – một trong những phần hay ho nhất khi sử dụng vape. Một số vaper thích hương vị cô đọng, lượng khói ít để không làm phiền mọi người xung quanh, họ sẽ sử dụng những pod mod nhỏ hoặc các combo vape có thể tùy chỉnh airflow, công suất. Số khác lại thích “hoành tráng” với đám khói lớn để làm tricks, biểu diễn. Tất cả điều này hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích và cách bạn chọn thiết bị vape của mình.

5. Đáp ứng khẩu vị của những người khó tính nhất

Nói đến vape là nói đến sự bùng nổ vị giác, khứu giác. Để kể tên các hương vị vape là điều bất khả thi, e-juice quá đa dạng và các sự kết hợp hương vị là vô tận. Bạn có thể trải nghiệm từ trái cây, nước giải khát, tráng miệng,… Và nếu bạn thấy vẫn chưa thỏa mãn thì cũng có những cơ sở cho phép bạn tự pha chế juice theo công thức độc quyền của chính bạn, một kiểu “bespoke” cho vape mà tôi thấy rất thú vị và đáng thử đó.

6. “Sự thỏa mãn” tức thì

Vape là để thỏa mãn, nicotine là để thỏa mãn, hương vị, lượng khói, nhiệt độ là để thỏa mãn sở thích của riêng bạn. Bạn có thể phải bỏ một chút thời gian tìm hiểu, setup thiết bị ban đầu nhưng một khi quá trình đó đã xong thì mỗi hơi vape đều đem lại sự sảng khoái tức thì. Suy cho cùng thì chúng ta sở hữu một bộ vape cho bản thân chứ đâu phải cho người khác phải khác, tôn lên cái tôi của mình đi nào.

7. Tiết kiệm chi phí 

Sự khác biệt có thể không quá lớn khi bạn chỉ hút vài điếu thuốc một ngày, nhưng nếu bạn đã hút có thâm niên, khoảng 2 gói một ngày chẳng hạn, bạn sẽ thấy vape tiết kiệm hơn nhiều. Đặc biệt là khi bạn đã có kiến thức và kinh nghiệm về vape, đã biết thay bông, làm coil,… thì “ngân sách” cho vape chỉ còn dừng lại ở combo đầu tư ban đầu và tiền mua juice mới mà thôi. Làm một phép tính đơn giản cũng có thể thấy về lâu dài vape kinh tế hơn phải không nào.

II. Những nhược điểm của vape

1. Quá nhiều lựa chọn

Icelab 60ml freebase 6 taste

“Đây phải là ưu điểm chứ? Đây phải là điểm mạnh nhất của vape mới phải” 

Khoan hãy nghe tôi giải thích đã nào. Đúng, vape rất đa dạng mẫu mã, hương vị nhưng việc quá nhiều hãng cùng làm một kiểu máy hay một hương vị juice khiến các vaper mới bị ngợp, không biết phải nghe ai, phải lựa chọn gì cho đúng. Với thuốc lá truyền thống, rất ít hãng “sống sót” được trong thị trường đầy cạnh tranh, việc của bạn đơn giản là mua một bao thuốc phổ biến, châm lửa và thế là xong. Nhưng còn với vape, nói không ngoa rằng có cả triệu lựa chọn, cả tỉ cách kết hợp cả hợp lí lẫn dở tệ. Không giống với thuốc lá, mua phải bao nào dở thì thôi bỏ đó mua bao khác, vape là món đồ đắt tiền và việc lựa chọn sai có thể khiến trải nghiệm vaping giảm đi rất, rất rất nhiều.

2. Khó tiếp cận

Bạn có thể mua thuốc lá tại bất cứ nơi nào, từ nhà ga, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Nhưng vape thì có khi cả quận hay thậm chỉ cả thành phố chỉ có vài shop đang hoạt động mà thôi. Chưa kể đến việc có những sản phẩm bạn yêu thích nhưng chưa nơi nào trong khu vực bạn sống có hàng, chỉ còn lựa chọn order online từ nơi khác về, rất mất thời gian và nhiều rủi ro trên đường vận chuyển. Tưởng tượng bạn order 1 chai tinh dầu từ nơi khác, mong mỏi nó từng ngày nhưng khi đến tay thì nhầm juice hoặc vỏ chai bị vỡ, không vui vẻ gì phải không nào.

3. Tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Vape đỡ độc hại hơn thuốc lá truyền thống, nhưng điều này không có nghĩa nó hoàn toàn vô hại. Thực tế là đã có những trường hợp phải nhập viện do bệnh “phổi bỏng ngô”. Đây là bệnh thường xảy ra với các công nhân trong dây truyền sản xuất bỏng ngô đóng hộp, gây nên bởi diacetyl – một hóa chất dùng để tạo độ béo ngậy cho bỏng ngô và không may, chất này cũng có trong vape. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng vape để cai thuốc lá, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về lựa chọn của mình vì vape an toàn hơn khói thuốc gần 100 lần, hơn thế nữa là giảm tối đa tác hại cho người thân do hút thuốc thụ động.

4. Sự kì thị của phần đông xã hội

Trong suốt 60 năm, xã hội đã luôn lên án hành động hút thuốc, người lớn luôn dạy trẻ con, giáo viên luôn dạy học sinh rằng hút thuốc là xấu, là có hại cho sức khỏe, những ý nghĩ đó đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta mỗi khi nhìn thấy những thứ được coi là “khói”. Khi vape được đem về Việt Nam, sự giáo dục này đã nâng lên mức kì thị, không phải vì vape độc hơn hay gây ra những tác hại to lớn cho cộng đồng. Điều này là do vape quá mới, mọi người không hiểu định nghĩa về vape, sự thiếu hiểu biết cộng thêm những thông tin sai lệch khiến đa số mọi người có cái nhìn sai hoàn toàn về vape. Đáng buồn nhất là tại Việt Nam, vape được dịch ra là “thuốc lá điện tử”, đánh đồng sản phẩm này với thuốc lá truyền thống càng làm những định kiến thêm nặng nề.

5. “Vape chỉ dành cho giới trẻ”

Vape được sinh ra là thiết bị nạp nicotine sạch và đưa lại cho người dùng một hơi khói đậm đà hương vị. Ai cũng có thể sử dụng và tận hưởng trải nghiệm nó mang lại. Tuy nhiên hình ảnh người trẻ sử dụng vape tràn ngập trên các tin tức cả tiêu cực lẫn tích cực lại khiến những người lớn tuổi ngại ngùng khi nghĩ đến chuyện bắt đầu sử dụng vape. Vài năm gần đây ngày càng nhiều những vaper trung niên xuất hiện nhưng để gạt hoàn toàn suy nghĩ vape chỉ dành cho người trẻ có lẽ sẽ còn phải cần thêm nhiều thời gian nữa.

6. Những hiểu nhầm tai hại về nicotine

Nicotine được xã hội gọi là “chất gây nghiện mạnh nhất thế giới”. Đây là một khẳng định hoàn toàn sai lầm, hãy ghi nhớ điều này. Việc thuốc lá gây nghiện và nicotine gây nghiện là hoàn toàn khác nhau. Bản thân nicotine chỉ là một chất kích thích nhẹ tương tự như caffeine, nhưng do lịch sử gắn liền với cây thuốc lá (từ trước khi người ta chiết tách thành công nó ra khỏi lá thuốc) nên nicotine có một “danh tiếng” khủng khiếp. Chính những hóa chất được giải phóng trong quá trình đốt cháy lá thuốc mới là nguyên nhân khiến người ta nghiện thuốc lá điên cuồng đến vậy, một trong số đó là hợp chất MAOIs. Đây là chất ức chế thần kinh được dùng trong điều trị trầm cảm, chất này khi đưa vào cơ thể sẽ tăng khả năng dẫn truyền thần kinh, khiến nicotine tác dụng vào não bộ mạnh hơn rất nhiều. Cơ chế tăng khả năng dẫn truyền này là cách mà các loại ma t.úy tác động lên cơ thể người dùng, điều này cũng lí giải vì sao người ta chỉ cần hút 3-4 lần là có thể nghiện thuốc lá.

7. Những sự thật về vape không phải khi nào cũng được phơi bày

 Vape là một công nghệ mới, và nó không chỉ làm lung lay lợi nhuận của nghành công nghiệp thuốc lá mà còn cả những mặt hàng cai thuốc khác. Rất khó để những người hút thuốc và cả những vaper phân biệt được sự thật và lời nói dối. Báo chí chính thống đưa tin nhưng cũng chỉ đưa những mặt xấu của vape lên. Đa số mọi người thường không kiểm chứng những thông tin này và dễ dàng bị lay động, từ bỏ hoặc thậm chí lên án vaping như một hành động hủy hoại cộng đồng.

Trên đây là những suy nghĩ, tìm hiểu của tôi về vape, vậy theo bạn vape có thể phát triển và phủ sóng rộng hơn nữa hay không?

4Zero Vape Offical
ww.4zero.vn
www.instagram.com/4zero.vn
www.youtube.com/c/4zerovape
www.tiktok.com/@4zerovape
✅ CS1: 106B, TT Thành Công, HN
📞 Hotline: 094.759.2188
📌 GMaps: https://bitly.com.vn/ato61a
✅ CS2: 84/66B, Triều Khúc, HN
📞 Hotline: 038.338.0440
📌 GMaps: https://bitly.com.vn/0hn5zd

Trả lời

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại