Tại sao một số loại juice có thể làm nứt kính tank?

Hãy tưởng tượng vào một buổi sáng đẹp trời, bạn thức dậy, ăn sáng và định làm một hơi vape đầu ngày thật sảng khoái. Thế nhưng rồi bạn phát hiện ra con tank yêu quý của mình đã rạn trông như một miếng vỏ cây. Chuyện gì đã xảy ra nhỉ? Chắc chắn không phải do bạn làm rơi rồi, bạn rất nâng niu nó cơ mà. Có khi nào là do lọ juice bạn đã châm vào tank tối qua không? Chà, điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra và hôm nay hãy cùng tôi nói về một vấn đề khá nhức nhối trong cộng đồng vape: “tank-cracker juice”, dịch nôm na là loại juice sẽ tàn phá nhan sắc chiếc tank của bạn.

Qua thời gian thì các vaper đã nhận ra rằng một số loại juice. chính xác hơn là một số vị có phản ứng “tiêu cực” với kính tank bằng nhựa, từ đó dẫn đến các vết rạn, nứt hoặc tệ hơn là làm tan chảy biến dạng kính tank. 

Một chiếc kính tank nhựa bị nứt

Phần buồng chứa của đầu đốt vape có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau, từ thủy tinh (glass), kính xử lý nhiệt (pyrex) cho tới hoàn toàn bằng thép không gỉ 304L. Tuy nhiên những vật liệu đó đòi hỏi khả năng gia công tốt và khá đắt đỏ, vì vậy các nhà sản xuất đã nghĩ đến việc làm “kính” cho tank bằng nhựa, cụ thể là bằng Polycarbonate và PMMA. Đây là hai loại nhựa mô phỏng lại thủy tinh nhưng lại dễ gia công hơn và quan trọng là chúng chịu được va đập rất tốt. Đổi lại, chúng mất đi đặc tính kháng hóa chất của thủy tinh, đồng nghĩa với việc một số chất trong juice có thể sẽ phản ứng với bề mặt buồng đốt và gây ra những vết tích khá là…đau lòng.

Các loại kính tank có nhiều chất liệu khác nhau

Citric acid hay còn được biết đến là axit chanh, có rất nhiều trong các loại e-juice mang vị của họ citrus, ví dụ như chanh, bưởi, cam,… ngoài ra thì chúng còn được tìm thấy trong các juice vị cola và đặc biệt là vị quế. Nói cho đúng thì axit này có mặt trong hầu hết các hương vị, nhưng trong các juice vị trái cây họ cam chanh thì chúng nhiều hơn cả. Bạn đã học hóa cơ bản rồi, axit nồng độ cao hơn sẽ mạnh hơn phải không nào. Loại axit tự nhiên này sẽ liên kết với các phân tử nhựa tạo ra các este, làm hao mòn và mất đi tính toàn vẹn của vật liệu. Thường thì khi quá trình này xảy ra, kính tank của bạn sẽ xuất hiện các vết rạn hoặc mờ giống như sương mù, trong những trường hợp nặng hơn thì tank sẽ nứt và không thể sử dụng được nữa.

Nghe những từ như citric acid, polycarbonate có vẻ đáng sợ và cao siêu phải không. Đừng thoát bài viết vội vì tôi cũng không muốn dọa mọi người đâu. Hãy cứ hiểu đơn giản thế này. Chất A phản ứng với chất B, tạo nên chất C và điều đó không tốt, chỉ có vậy thôi.

Axit chanh là loại axit tự nhiên dễ thấy nhất trong cuộc sống hàng ngày, một cốc nước chanh tươi có nồng độ axit citric cao gấp cả trăm lần trong juice của bạn. Tiếc rằng thay vì mang lại sự sảng khoái như tu một cốc nước chanh mát lạnh thì nó lại phá tan niềm vui với vape của bạn mà thôi.

Mặc dù các loại juice này có thể làm rạn kính tank bằng nhựa, nhưng rất hiếm khi xảy ra các trường hợp nghiêm trọng. Bạn vẫn có thể sử dụng chiếc kính đó bình thường, chỉ là nó xấu đi thôi. Nếu bạn là vaper đam mê các loại juice vị của họ cam quýt, bạn có thể chuyển sang dùng các loại tank có kính bằng thủy tinh xử lý nhiệt pyrex. Chúng đắt hơn nhưng đảm bảo sẽ không bao giờ rạn (rơi thì vẫn vỡ đấy nhé). Ngoài ra trong giới vape còn có nhựa ultem, delrin và peek, nhưng xin hãy để bài viết khác tôi sẽ nói về chúng.
Hi vọng các vaper đã có những thông tin thú vị. Chúc các bạn một buổi tối vui vẻ, vape on!

Trả lời

Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
Điện thoại